[wp-video-popup video="QBEppQ7mslo"]

Trí tuệ giả tạo, thông tin định hình não bộ

Dịch dã ở nhà nên mình may mắn đọc được cuốn sách rất thú vị: Trí tuệ giả tạo. Đây là cuốn sách rất hay của tác giả: Ô tô Nicholas.

Bình thường chúng ta có lối mòn suy nghĩ: “vô tri vô hại”, liệu chúng ta có đúng không?

Internet sống với chúng ta như những yếu tố hiển nhiên như việc ăn cơm ba bữa, uống nước hai lít và hít thở mỗi phút. Chúng tồn tại như một thứ “vốn dĩ phải thế”. Có bao giờ chúng ta dừng lại và nghĩ về internet? Chúng là công cụ nhưng đã bao giờ chúng ta dừng lại và nghĩ về chúng tác động của chúng? Không hoặc có, có nhưng rồi lại trôi đi như bao nhiêu suy nghĩ đã thoáng qua. Vâng, cuốn sách “trí tuệ giả tạo” đề cập đến việc internet đã tác động lên tư duy của chúng ta. Chúng làm cho tư duy kiểu cũ “bình thản, tập trung” biến mất và thay bằng “nhanh hơn, nhiều hơn”. Những điều này có đúng không? và việc thay đổi sang tư duy kiểu mới (/khác) liệu có tốt hơn?

Chương 1: Tác giả đặt ra vấn đề của internet. Cách internet định hình tư duy của chúng ta.

Đọc phần này mình thấy đúng quá trời, đúng với mình. Cách mình suy nghĩ, cách mình tìm thông tin, cách mình giải quyết vấn đề … Trước đây, mỗi tuần mình viết một bài, mỗi tháng đọc 2 đến ba cuốn sách. Nhưng bây giờ, rảnh chút mình lướt youtube, tiktok để xem những clip mình cho là “vui vui”. Mỗi tháng mình đọc được 2 -> 5 “cuốn sách” do mình đọc “ebook” và đọc lướt. Đọc nhiều nhưng quên nhiều, lắm khi ai đó hỏi thì không nhớ được đại ý. Việc đọc của mình nhiều khi giống như đọc để đạt KPI vậy.

Nội dung hứng thú với mình là những thứ ngắn gọn, ăn xổi như những clip tiktok vậy. Và mình thấy các bạn của mình cũng rơi vào trạng thái tương tự.

Chương 2: Nói về não bộ và cách não bộ tiếp nhận thông tin

I pushed the domino. As a result, it fell over

Vâng, khi chúng ta đẩy con domino thì dĩ nhiên nó rơi xuống tuy nhiên điều mình muốn nói là hiệu ứng domino đi sau đó. Một thói quen nhỏ nhưng duy trì đều đặn thì sẽ thành một thay đổi lớn. Chúng ta thường nghĩ rằng, não của người trưởng thành thường không đổi. Tuy nhiên, não (neuron) của chúng ta rất mềm dẻo, chúng liên tục phá vỡ kết nối cũ để tạo kết nối mới. Việc chúng ta tiếp nhận thường xuyên thông tin xổi sẽ làm cho não quen và dần “nghiện” những thông tin ấy. Thời gian rảnh sẽ tìm các thông tin ăn ngay và chẳng còn thời gian “động”

Chương 3: Đề cập đến việc công cụ và cuộc sống của chúng ta

Công cụ mới ra đời tác động đến suy nghĩ và định hướng tư duy của chúng ta. Như bạn thấy, việc ra đời của đồng hồ khiến chúng ta cong mông trong một khoảng thời gian cố định để đạt deadline. Não bằng mọi cách sẽ giúp bạn nếu như bạn cố gắng.

Chúng ta không chọn lựa được việc có sử dụng công cụ hay không, nó sinh ra một cách hợp lý và tồn tại hiển nhiên. Ví như: “nếu tôi không dùng internet thì tôi sẽ chết cmn đói vì nghề của tôi gắn với nó”. (đừng ai hỏi/suggest tôi nên chuyển nghề nhé vì tôi chưa tìm được nghề hợp hơn)

Huhu, còn nhiều chương và cả tỉ điều để nói nhưng tôi chán không khoe nữa :((( (Khi nào rảnh khoe tiếp^^)

Leave a Reply