[wp-video-popup video="QBEppQ7mslo"]

Cách viết CV xin việc phù hợp (công nghệ thông tin/kỹ thuật) | CV cho người đã có kinh nghiệm làm việc

Hôm nay mình xin chia sẻ cách viết CV sau khi đã trải qua một vài lần nhẩy việc và rất nhiều lần tạo/sửa CV.

1. CV là gì, tại sao cần phải viết CV?

Nếu như thông tin tuyển dụng là việc công ty thông báo cho ứng viên biết họ đang cần những người như thế nào thì việc viết CV chính là việc bạn báo cho công ty biết bạn có đáp ứng được yêu cầu của họ hay không.

Bài này của mình sẽ hướng dẫn bạn tạo mẫu cv phù hợp chứ không hướng dẫn bạn cheat chọt để qua vòng cv hay phỏng vấn. Đối với mình, vượt qua thử việc rồi vẫn chỉ là khởi đầu và việc quan trọng nhất là chúng ta (công việc và bạn) có hợp nhau hay không? Và do đó thì xuyên suốt bài sẽ đi theo tôn chỉ trung thực. Tập trung vào điểm mạnh, tránh điểm yếu và không xạo chóa.

2. Thời điểm viết CV

Thời điểm nào bạn thấy thích hợp thì viết, thời điểm nào bạn muốn cập nhật thì tùy ý bạn. Tuy nhiên theo các chuyên gia (mình ko nhớ đã đọc được ở tờ lá cải nào) thì 6 tháng cập nhật CV một lần là hợp lý. Viết/cập nhật CV không có nghĩa là nhảy việc, nó chỉ đơn giản là thời điểm thích hợp để nhìn lại nửa năm qua bạn đang làm gì, đã làm gì và sắp làm gì. Mục đích để note lại và định hướng công việc sắp tới.

3. Dung lượng CV

Một trang là đủ, nếu bạn nhiều chữ quá thì ko nên vượt quá 2 trang. Kinh nghiệm của các cụ rồi: nói dài nói dai nói dại. Biết vừa đủ mới là tốt (theo thống kê của các báo lá cải thì một trang là đủ – Đùa đấy, mình sẽ viết một bài chia sẻ về việc này sau)

4. Bố cục và chi tiết từng phần của cv.

Các phần bên dưới đây sẽ luôn đi theo tiêu chí trung thực

a. Tên và title công việc

Thông thường mình sẽ để trống title của công việc lúc viết cv. Sau khi đã tìm được công ty và công việc phù hợp thì mình mới mông má lại. Ví dụ như apply vào vị trí lập trình viên C++ thì mình sẽ để C++ developer, apply vào vị trí android developer thì mình để là android developer.

b. Thông tin cá nhân –> pass rồi thì cần có thứ liên hệ chứ^^

Số điện thoại và email là đủ.

Có thể chia sẻ facebook hoặc địa chỉ nhà nếu bạn muốn nhưng nên ở mức chung chung.

Ví dụ: Mễ Trì Hạ – Nam Từ Liêm – Hà Nội. Lợi thế của bạn nếu như ở gần và luôn trong tư thế sẵn sàng OT –> Các công ty rất thích.

Không cung cấp chứng minh thư, thẻ căn cước vì đây là những thông tin riêng tư. Nếu bạn để lộ thì các thông tin riêng tư của bạn có thể sẽ bị đối tượng xấu khai thác.

c. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục này mình thường viết sau cùng, lúc mà mình apply vào một công ty cụ thể. Các công ty sẽ xem xét xem mục tiêu của bạn có phù hợp với định hướng của công ty không (Viết ngắn gọn nhưng đầy đủ tin)

Ví dụ: Với kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực abc, tôi có kiến thức tốt ( — nếu kinh nghiệm 5, 6 năm thì có thể dùng từ chuyên sâu) về các mảng def, ghi … Thời gian 2 (or 3) năm tới, tôi muốn nâng cao kiến thức của mình về các mảng ijk, mno lên mức chuyên gia (nên sát với công việc sắp tới mà công ty có thể đáp ứng – và sát với nhánh việc abc mà bạn theo đuổi)

d. Học vấn (viết ngắn gọn, nếu gpa >= 3.0 thì ghi vào nếu ko được thì viết chung chung nhất có thể — chỉ đề cập tên trường và chuyên ngành)

e. Kinh nghiệm làm việc.

  • Công ty nào làm gần đây viết trước, công ty cũ viết sau.
  • Nên liệt kê 2 công ty gần đây nhất ở mức chi tiết, những công ty còn lại gộp chung và viết ở mức chung chung.
  • Thời gian làm việc (Mình thường viết một cột nhỏ bên trái)
  • Công ty
  • Vị trí công việc: Team leader, technical expert, PM, BA … thì nên ghi. Còn nếu là member thường thì nên tránh.
  • Một vài dự án đã tham gia. Nếu dự án đã được publish thì ghi rõ còn nếu dự án private thì viết chung chung: Ví dụ như: traffic, automotive
  • Công việc đảm nhiệm: Nên viết 3 gạch đầu dòng ghi công việc đảm nhận và thành tựu đạt được ở vị trí ấy. Ví dụ: Mình làm việc ở vị trí optimize thì mình đã improve được performance những gì, ở mức nào? Mình gặp khách hàng để trao đổi nghiệp vụ thì output được những document gì?

f. Kỹ năng, chứng chỉ

Ví dụ: Java: 3.5/5

C++: 4/5

—> Mình thấy làm vài 3 năm thì nên để tối đa là 4/5 thôi nhé (4/5 là rất cao rồi)

Tiếng anh: 2.5 ielts (trên 5.0 thì cho vào nhé, ko thì lơ đi)

g. Sở thích

Viết vài dòng cho nhiều chữ nhé. Phần này mình thấy có thì thừa nhưng ko có lại thấy thiếu :(((

Ví dụ: Đọc sách, viết lách, đá bóng.

5. Một vài trang cv online free (mẫu cv xin việc)

Thay vì cố thiết kế cho bản thân một mẫu cv bóng bẩy thì bạn nên đầu tư vào nội dung – tức là kiến thức/kinh nghiệm. Vừa tiết kiệm thời gian vừa tạo được chiều sâu cho cv (Đầu tư vào cái đầu cũng chẳng đi đâu mà thiệt). Mặt khác đối với dân kỹ thuật thì bóng bẩy quá lại không tốt (Tại sao thì mình sẽ giải thích trong bài khác). Do đó mình khuyên các bạn nên chọn các mẫu cv có sẵn và đã được chia sẻ trên mạng.

Mẫu cv nên chọn là các mẫu có bố cục đơn giản (/không phải đơn điệu), sáng sủa để bên tuyển dụng có thể nắm rõ được kinh nghiệm cũng như kiến thức của bạn một cách nhanh chóng.

Nếu bạn có thể layout bằng latex thì mình giới thiệu bạn trang: https://www.overleaf.com

Mẫu cv tiếng việt: https://www.topcv.vn/mau-cv

6. Chọn công ty bạn thấy phù hợp với bạn rồi mông má lại CV nhé ^^

Leave a Reply